Thứ Tư, 5 tháng 11, 2014

Từ sau chuyến làm dặc phái viên của TBT đi Trung Quốc gặp Tập Cận Bình (TCB), UVBCT, Thường trực Ban Bí Thư ĐCSVN – Lê Hồng Anh (LHA), được dư luận trong đảng, xã hội Việt Nam và quốc tế quan tâm, chú ý.

Theo thông lệ, tầm quan trọng của việc tiếp xúc với đối tác TQ, trong thời điểm hiện nay phải là TBT. Thế nhưng không hiểu sao, TBT Nguyễn Phú Trọng (NPT) lại cử ông LHA đi thay. Điều bất thường này đã mặc nhiên nâng cao uy tín, vai trò của LHA trong BCT. Chúng ta cùng nhau suy nghĩ, khảo sat hiện tượng này rồi đặt ra những câu hỏi dể tìm lời giải đáp..


Thứ nhât
Sau chuyện TQ tùy tiện đưa giàn khoan HD 981 vào hoạt động trái phép ở vùng biển Đông thuộc lãnh hải của Việt Nam, (theo dư luận) TBT NPT đã nhiều lần đề nghị được gặp TCB để giải quyết vấn đề nhưng họ Tập từ chối không cho gặp. Lúc TCB đã nhận ra phản ứng của VN trước hành động ’’thăm dò’’ quá đáng của mình, đồng thời thấy các đại diện của Mỹ ’’ồ ạt, cấp tập’’ đến VN, TCB ‘’tỉnh ra’’, vội điều chỉnh hành động đang có cơ ’’già néo đứt dây’’ vội vã rút giàn khoan, cho vời Lê Hồng Anh (chứ không gọi TBT NPT) sang xoa dịu tình hình, (vì nếu TCB gọi, chắc chắn không thể nào NPT dám từ chối) .

Cách đối xử với bạn 4 tốt như đối với ‘’chư hầu’’ làm người đứng đầu Đảng mất mặt với ‘’thần dân’’ mình và các đối tác chiến lược như Mỹ Nhật và EU ! Chưa biết nội dung, thực chất của chuyến đi có đạt kết quả gì không, nhưng Tập phải xuống nước đã phần nào an ủi chút ít cho người đứng đầu ĐCSVN…

Thứ hai
Lê Hồng Anh là người thế nào ?

Theo Wikipedia: sinh 12.11năm 1949, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 11, nguyên Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an (2002 – 2011), được phong thẳng hàm đại tướng ngày 9 tháng 1 năm 2005. LHA bắt đầu hoạt động cách mạng tư năm 1960 (11 tuổi), làm cán bộ văn nghệ Đoàn xã, từng bước thăng tiến cho tới hôm nay. Mặc dù đã, đang đứng ở đỉnh cao quyền lực, nhưng dư luận xã hội VN từ đầu thế kỉ 21, chưa thấy LHA thể hiện vai trò của mình qua những phát biểu, diễn văn có nội dung, hơi hướng đột phá. Cũng theo dư luận, LHA được Nguyễn tấn Dũng nâng đỡ ngay từ lúc còn ở trong tỉnh Kiên Giang cho đến khi ra Trung Ương … bù lại, LHA đã ‘’đền ơn ân nhân’’ khi phe đối nghịch tổ chức cuộc bỏ phiếu phế truất ở hội nghi TƯ6 (họp tù 1-10 tháng 10 năm 2012), nhờ có sách lược của LHA, sau khi hội nghi BCT đã thống nhất nhưng không dám quyết định dứt khoát, với tư cách Thường trực BBT, ông đề xuất phải đưa ra HN BCHTW bỏ phiếu quyết đinh. Triệu tập hội nghi phải kéo dài thêm mấy tuần khiến TT NTD có thời gian tổ chức lực lượng chống đỡ, phản kích… và kết quả ông đã thoát nạn. (Tất nhiên sụ giúp đỡ này rất ‘’kín võ, đúng sách’’ khiến phe đối nghịch không thể chê trách gì LHA được).

Thứ ba
Suốt 12 năm hoạt động trong chức vụ UV BCT (2002 – 2014), đặc biệt 3 năm làm Thường trực Ban Bí Thư – có thể xem như Phó Tổng Bí Thư ( thực tế BBT không có chức danh này), ông LHA dường như không gây ra những ‘’mối thù’’ giữa những phe phái, chẳng làm mếch lòng đồng chí X hay đồng chí Y vì ông nói ít, khá kín tiếng nên ít động chạm !?

Từ 3 nhận định trên đây, khi hai phe đang tranh giành quyết liệt chức TBT khóa 12, giữa Phạm Quang Nghị và Lê Hồng Anh (và 1 người nữa trong số 4 ứng cử viên đã khảo sát ở các bài viết trước…), nếu ra ứng cử, khả năng LHA trúng cử TBT rất cao. Chứng minh cho luận điểm này là:

1 – Lê Hồng Anh hiện đương là Thường trực Ban Bí Thư, nghĩa là thay mặt TBT xử lí mọi việc hàng ngày. Nếu đem ra cọ sát, bầu bán, Đại biểu cả 2 phe dễ chấp nhận !

2 – LHA được đi TQ thay TBT gặp TCB (có thể do đích thân TCB chỉ định), dưới mắt NPT , chuyến đi của LHA chỉ mang tính tượng trưng như chuyến đi của Phạm Quang Nghị sang Hoa Kỳ, nhưng dư luận trong đảng CS lại cho rằng đây là dịp BCT giới thiệu khuôn mặt lãnh đạo trong tương lai của ĐCSVN, ‚’’Thiên triều’’ ngầm…ủng hộ, do đó củng cố uy tín của LHA, chức TBT sẽ được đa số đại biêu ĐH ủng hộ !

3 – Tình hình ĐH 12 rất giống ĐH 9 (tháng 4.2001) cách đây13 năm. Lúc đó 2 phe’’Đảng quyền va Chính quyền’’ cũng diễn ra cuộc tranh giành khá căng, ‘’người ta’’ đành chọn một khuôn mặt xem ra ‘’nhu mì’’ để dung hòa bất đồng giữa 2 bên, Nông Đức Mạnh đang làm Chủ tịch Quốc hội được chọn bầu và trúng cử ! Bây giờ cũng thế. Người chọn vào chức TBT xem ra cả hai bên có thể chấp nhận chính là Lê Hồng Anh. (…).

– Đối với phe ông Y, chọn vị ‘’Phó’’ TBT là xứng đáng hơn BTTU Hà Nội vì ông này ít ‘’đụng chạm’’, chức vụ cao hơn lại năm nghành công an, TBT đương nhiệm khó có thể ‘’bác bỏ’’ nếu được (ai đó) đề cử !

– Đối với phe ông X, chọn vị Thường trực BBT khiến họ rất’’vừa lòng’’. Ứng cử này vốn được ông dìu dắt, nâng đỡ… trung thành với tình bạn, với ân nhân, thể hiện trong sách lược cứu TT trong vụ ‘’phế truất’’ ở HNTW6…Nếu ông NTD không có hành động đột biến nào đối với việc tranh cử chức TBT, mà (sau ĐH XII có thể thành Tổng thống) – LHA sẽ được phe ông ủng hộ nhiệt thành!

Có một điều khiến chúng ta trăn trở : LHA có phải là con trai lãnh tụ không ? Nếu nghe dư luận, nhìn ảnh của hai người… và nhất là Tập Cận Bình đích thân tiếp xúc vừa qua… khiến chúng ta đâm bán tin bán nghi như đã từng nghi cựu TBT Nông Đức Mạnh… Một chi tiết này khiến chúng ta chú ý : Cựu TBT NVL (Khóa VII) là người dẫn đầu đoàn đại biểu ĐCSVN sang dự cuộc hội đàm với TQ ở Thành Đô (1990)…Mà hội nghị này , gần đây lại hé lộ nhiều tin’’động trời’’!… Việc TCB ‘’chỉ đích danh’’ LHA sang gặp, phải chăng có dụng ý khiến người tỉnh táo phải đặt câu hỏi: Có thể nào TCB dùng thủ thuật ’’bật mí than phận ‘’ để lôi kéo LHA (xem ảnh trên mạng và liên tưởng với dư luận…) Tập hi vọng sẽ đạt được mục đích như người tiền nhiệm đã từng thực hiện thành công đối NĐM 13 năm trước. ĐH IX , NĐM cũng có dư luận là con của một lãnh tụ… được cấu tạo TBTđể ‘’dung hòa sự bất đồng phe phái’’. 10 năm cầm quyền (2 khóa TBT – 9,10) ông ta đã làm được cho đảng CSTQ khối lượng công việc mà các đời TBT ĐCSVN trong lịch sử tồn tại của mình – Không dám, không có gan làm!

Hôm nay, trường hợp của ông LHA, nếu đúng như phân tích trên đây, nếu ông ‘’cả tin, nghe theo Tập’’, thì tai họa vô cùng lớn sẽ đến với Dân tộc, Đất nước, Đảng Cộng Sản Việt Nam !

Tác giả Diệp Kính Thiên

Nguồn: Internet
Bình luận với Facebook: