Thứ Bảy, 6 tháng 12, 2014

Cuộc tranh giành chức Tổng Bí thư khóa 12 của các phe phái, nhóm lợi ích trong Đảng CSVN đang ngày càng gay gắt mà đứng đầu là TBT đương nhiệm Nguyễn Phú Trọng. Trước hết ông tung đòn thăm dò: Giới thiệu Phạm Quang Nghị sẽ thay ông làm TBT khóa 12. Nhóm các vị "có cổ có cánh" trong Bộ Chính Trị bất phục nên "ào ào" phản đối bằng những võ không mấy "sạch" để lấy lòng  Trung Nam Hải hòng được họ ủng hộ:
  
- Tô Huy Rứa cử hơn trăm cán bộ tổ chức (nghe nói cấp vụ) sang học tập Trung Quốc về cách bảo vệ đảng của ông ngay tại thời điểm Trung Quốc đưa giàn khoan vàpo thăm dò dầu trong hải phận của VN, Dương Khiết Trì sang "trấn an, đòi đứa con ngỗ nghịch quay trở về…"…
  
- Phùng Quang Thanh đến diễn đàn An ninh châu Á rồi sang Trung Quốc phát ngôn nịnh hót, bợ đỡ, nhằm bào chữa cho quan thầy trong hành động xâm chiếm biển Đông, vùng hải phận của chính tổ quốc mình…
  
- Không chịu kém hai "đồng chí cánh hẩu", Phạm Quang Nghị đi Mỹ khiêu khích quan chức Mỹ nhằm chứng minh gián tiếp mối quan hệ "thắm thiết" giữa VN và TQ hơn là VN và Mỹ !
  
Để dứt điểm cho Trung Nam Hải có sự quyết định ai vào chức TBT khóa 12 là ‘’tốt nhất’’, Nguyễn Phú Trọng tung đòn tự ứng cử cuối cùng: Tình nguyện "làm việc khó" cho cho Tập Cận Bình trong vấn đề Bắc Triều Tiên bởi vì với "chú em họ Kim", ông Tập đã mất kiểm soát. Đây là điều tối kị đối với Tập Cận Bình. Chỉ trong vòng một năm, Kim Jong Un "Con ông, Cháu cha" (ông kim Nhật Thành, bố Kim Chính Nhật) đã cho ông "Bành" mấy cú bạt tai nẩy lửa:
  
Diệt tên tay chân thận cận mạnh nhất đang khuynh đảo chính trường của Kim Jong Un (KJU) - Jang song Thaek bị Kim Jong Un vất "cho chó ăn", và sau đó liên tục - chém, thậm chí bắn đại bác cho tan xác - các tên mà Cậu cho là gắn bó với Tập, còn tên nào mới chỉ nghi ngờ… Cậu cho "xếp… kho"!
  
Điên lên trước hành động "phạm thượng" của Kim, Tập Cận Bình tiến hành hàng loạt việc gây sức ép: Cắt (dần)… viện trợ, cảnh cáo miệng và gay gắt nhất: Đi Nam Hàn – (kẻ thù của Kim Jong Un) - ngầm nói bằng cái giọng trịch thượng (giống giọng của thiên tử thuở xưa đối với chư hầu) gián tiếp tuyên bố với Cậu Un: "Bảo không nghe, chúng tao sẽ không dung dưỡng nữa mà sẽ bắt tay với Park Geun-hye (Tổng thống Nam Hàn) để xoa sổ chúng mày !".
  
Đối với Hà Nội có thể nói như vậy được, chứ đối với Bình Nhưỡng ngầm nói vậy là "láo xược". Với Chàng Un đã hơn 1 cầm quyền, hành xử như vậy là dại, là ngu ! Anh (từ đây phải gọi là anh) Kim Jong Un đâu phải loại để cho thiên hạ khinh. Đến "Bố gìa SAM" cũng phải "rét" khi anh ấy lên tiếng vì anh có trong tay kho bom nguyên tử với hàng đống tên lửa xuyên lục địa, có lúc đã dọa tương xuống nước Mỹ bất cứ lúc nào nếu bị ép. Mó vào dái ngựa… con…thần rồi ! Bố anh Un sinh năm 1942. cầm tinh con ngựa - Nhâm Ngọ (Nhâm biến vi vương). Khiêu khích anh là dứt khoát không nên !
  
Trong khi đó, TBTG cũng có kho bom nguyên tử. Giả thiết rằng Tập muốn dậy cho thằng’’con dại’’, (để răn đe thằng khác) - bắn một quả vào Bình Nhưỡng, thì… dân anh Un sẽ thiệt hại chút ít vì (nghe mấy tay thối mồm nói BTT mấy năm trước chết đói hàng triệu), nghĩa là đất nước đó còn nghèo, bom nguyên tử sẽ chẳng hề gì.
  
Nhưng (nếu) anh Un chỉ cần cho một quả vào Bắc Kinh là mươi triệu đồng bào cùng Cố cung – Trung Nam hải của Tập Bành Trướng Gia (TBTG) sẽ đi đời nhà ma !
  
Còn Lục quân Bắc TT thì sao ?
  
Quân BTT đông gấp hàng chục lần lính Trung Quốc nếu so với tỉ lệ dân số cả nứớc (Trung Quốc dân số 1300 triệu có 5 - 7 triệu quân thường trực, Bắc TT có 2 triệu, dân số 25 triệu) Bởi vậy dọa dẫm Kim Jong Un bằng quân sự là dại.
  
Còn về chính trị, kinh tế thì thế nào ?
  
Với bản lĩnh anh hùng của dân tộc Triều Tiên, trong hoàn cảnh bị o ép, bị bao vây, bị ý thức hệ Trung Hoa tác động kìm hãm nhiều năm, họ đã phải "thắt lưng buộc bụng", tự lực, tự cường, tự vũ trang cho nền quốc phòng bây giờ kẻ thù và ngoại bang phải kiêng dè nể sợ.
  
Nền chính trị đã vượt tầm thời đại khiến những người đứng ngoài không thể hiểu được, giờ đây đã đang hé lộ một khả năng mới trên bàn cờ địa chính trị ở vùng đông bắc Á khi bên cạnh con Gấu (Nga) và con Lừa (Mỹ) có con Nam Hàn và con…mặt trời (Nhật) đứng chầu hẫu bên cạnh) khiến con Gấu trúc (Trung Quốc) phải dè chừng. Khả năng mới đầy thuận lợi đã mở ra cho đất nước và nhân dân Bắc Triều Tiên một tương lai sáng lạn!
  
Nếu trên lĩnh vực chính trị có triển vọng tốt đẹp sau khi thoát khỏi Trung Hoa, thì trên mặt kinh tế, BTT lại càng có tiềm năng. Một số chuyên gia đã nói tới kho bắu khổng lồ - Đất hiếm (khoảng 5 tỉ tấn(?), nằm ở phia bắc TT. Kho bắu này còn quý hơn vàng vì nó là nguyên liệu chính phục vụ cho nền công nghệ cao, công nghiệp vũ trụ…mà nhiều nước thèm muốn, trước hết là Trung Quốc. Ngoài ra dưới lòng đất của BTT còn chứa nhiều khoáng sản quý mà tư khi dựng nước các chính quyên 3 đời họ Kim chưa moi nên bán tống táng nguyên liệu thô, giờ nếu được khai thác sẽ làm cơ sở để BTT phát triển nền kinh tế phục hưng đất nước.
  
Một hiện tượng đang làm giới quan sát chính trị của thế giới hết sức chú ý : Trong thời gian ngắn, Anh Kim thả 3 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ (1 đã thả trước). Tín hiệu này đã làm chính quyền Obama’’giật mình’’, vội cử đích thân Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia (TBQG) Mỹ James Clapper đến Triều Tiên để đàm phán trực tiếp về vụ thả con tin và hộ tống 2 người này về nước. (BBC 8.11.2014). Việc thả con tin và đón công dân về nước cần gì đến Giám độc TBQG, một nhân sĩ nào đó làm việc này cũng được cơ mà ? Chắc chắn chuyến đi của quan chức này phải có nhiệm vụ quan trọng. Chúng ta sẽ chờ xem diễn biến sắp tới của động thái này ra sao !
  
Trước đó mấy tuần, ông Nguyễn Phú Trọng cũng đi Nam Hàn.
  
Đi để làm gì ? Trong quan hệ xã giao, làm ăn của các nước Tư bản – Dân chủ phát triển, người ta hầu như không giao tiếp, thù tạc với tổ chức đảng Cộng Sản. Các TBT đảng CS ít được nhà nước tư bản nào mời, đón tiếp. Trường hợp TBT Nguyễn Phú Trọng được một nước Nam Mỹ mời thăm là hi hữu. Nhưng khi đến Cu Ba tuyên truyền cho học thuyết XHCN… ngay lập tức chính quyền nước kia từ chối thẳng thừng dù cuộc đón tiếp đã được chuẩn bị khi Nguyễn Phú Trọng đã đến cửa ngõ nhà người ta. TBT Nông Đức Mạnh hồi đương chức, trên đường đi thăm Cu Ba dừng chân ở Đức không hề được một dòng của báo chí sở tại đưa tin… Thế mà lần này, ông TBT ĐCSVN lại dẫn đoàn đi thăm chính thức Nam Hàn và kí được một số hiệp định…
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  
Đáng chú ý nhất, ông TBT lại lên giọng phê phán chính quyền của Anh KJU về lĩnh vưc hạt nhân, một vấn đề mà 6 nước đau đầu đã nhiều năm nay... Giọng này đáng ra phải phát ra từ mồm Tập đại đại, giờ sao ông Trọng lại có gan động đến? Xâu chuỗi lại các sự kiện, người Việt nhận ra: TBT ĐCSVN đã được …‘Đức Ông’. ‘Xí Ta ta - Tập Đại đại‘ (Tít bài báo của ông Bùi Tín chỉ TCB) giao cho để bắn tiếng với anh Kim vì Xí ta ta (XTT) đã vô phương thuyết phục !
  
Nghe ông NPT nói, anh Kim và giới chính khách Bắc TT chắc sẽ nổi xung. Họ không thể ngờ được "người bạn cùng ý thức hệ, cùng hoàn cảnh bị đè đầ cưỡi cổ", vì quyến lợi cá nhân, vì cái ghế - đã cúi đầu, nhắm mắt nói thay cho thầy, theo đuôi "tên kẻ thù nghìn năm của nhân dân TT’’ – như LJU đã xác định.
  
Nhân dân, Trí thức của nước Đại Việt có nguồn gốc "con rồng cháu tiên" dù có chỗ chưa hiểu, chưa đồng tình với anh KJU, nhưng cũng phải đồng ý, hoan nghênh hành động "thoát Trung’’ quyết liệt mà anh bộc lộ trong thời gian qua…
  
Đây có thể là cú "cọ quậy" cuối cùng nhằm xoay chuyển tình thế hòng giữ chiếc ghế (Như BK đã đưa anh Nông vào ghế 13 năm trước…), hoặc ít ra vớt vát được chút ít lợi lộc bằng cách để đức ông XTT chấp nhận cho đệ tử của mình ngồi vào chiếc ghế này.
  
Cuộc chiến giành ghế của 2 phe Đảng và Chính phủ Việt Nam đang diễn ra gay gắt, khốc liệt. Các động thái ra oai dưới chiêu bài chống tham nhũng của phe "Đảng quyền" đã xẹp đi vì sợ…bị "phải đi chữa bệnh như anh Bá Thanh" (…) khiến tinh thần chống tham nhũng do TBT Nguyễn Phú Trọng cầm đầu đã chững lại sau khi phát ra thông điệp: Đánh chuột không để vỡ bình !
  
Bây giờ chỉ còn cách giành ghế hữu hiệu nhất là nhờ Đức ông Xí Ta Ta – Tập đại đại khi ra các bài tập cho học trò làm để ngài chọn:
  
- Nguyên Phú Trọng đi Nam Hàn phát biểu, nhắn gửi lời tới Kim Jong Un thay cho Tập…
  
- Phùng Quang Thanh tiếp tục “ngoa ngôn – xảo ngữ’’ bảo vệ uy tín cho Tập Đại đại…,
  
- Lê Hồng Anh im lặng chờ phép mầu "thiên tử" sẽ ban cho…
  
Đây là những chiêu thức hữu hiệu như cách ví của dân ta: "Những con ngựa trong chuồng đang đá nhau để giành chiếm ngôi vị đầu đàn". Xí Ta Ta có chọn con nào trong số này thì vẫn còn là ẩn số !
  
Nhân dân ta hãy kiên nhần chờ xem màn kịch hấp dẫn sắp diễn ra !
  
15.11.14
  
Trần Gia Lạc

Nguồn: Lê Xuân Quang blog
Bình luận với Facebook: