Thứ Năm, 8 tháng 1, 2015

Chỉ cách đây đúng một tháng, ngày 4/12/2014, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn mạnh mồm phát biểu trên báo Dân Trí về việc điều chuyển ngay cán bộ có dư luận không tốt, và cũng trong năm 2014 ông đã phát biểu trên báo Vietnamnet về việc ông hy vọng nhân dân sẽ làm tốt việc phát hiện các khối tài sản lớn của cán bộ, nhưng giờ đây, không chỉ là dư luận không tốt mà Nhân Dân còn chỉ rõ, cặn kẽ từng chi tiết tài sản tham nhũng, không phải của cán bộ chung chung mà là của chính ông Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người ta gọi ông là chuột cống đục khoét của Nhân Dân, ông có biết không? Dư luận cũng đang xôn xao về nghi án ông PTT thông qua ĐSQ Trung Quốc tại Lào để mượn tay Trung Quốc đầu độc phóng xạ ông Nguyễn Bá Thanh nhằm chặn đứng việc Trưởng ban Nội Chính điều tra tài sản của gia đình ông, đồng thời loại bỏ một nhân tố miền trung đáng kính, người hơn ông cả tài lẫn đức.

Tin liên quan:  Bổ nhiệm cấp tập hàng loạt cán bộ cấp Vụ, ông Nguyễn Xuân Phúc đã vơ vét được bao nhiêu?

Mời ông Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc lại bài viết trên báo Dân Trí về phát ngôn trơ trẽn của chính ông trong vai trò Phó Trưởng ban thường trực TW về chống tham nhũng:

Ngày 4/12/2014, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2015 do Bộ Tư pháp tổ chức.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Những cán bộ, công chức tuy chưa phát hiện được sai phạm, tiêu cực nhưng nếu có nhiều dư luận không tốt thì cũng phải có biện phải luân chuyển".
Hội nghị đã đánh giá kết quả và những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác THADS năm 2014; giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao kết quả, hiệu quả công tác THADS năm 2015 và những năm tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh năm 2014, các cơ quan THADS đã có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Các cơ quan THADS cả nước đã hoàn thành khối lượng công việc nhiều hơn so với năm trước, cơ bản đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết 37 của Quốc hội. Bên cạnh đó, việc thí điểm thực hiện thừa phát lại tại 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, bất cập trong công tác THADS. Đó là, số việc và số tiền chưa thi hành được chuyển sang năm 2015 còn ở mức cao (kết quả thi hành án về tiền còn thiếu 0,28% so với chỉ tiêu Quốc hội giao); tình trạng chấp hành viên, cán bộ THADS vi phạm kỷ luật, đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự có xu hướng tăng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành.

“Những cán bộ, công chức tuy chưa phát hiện được sai phạm, tiêu cực nhưng nếu có nhiều dư luận không tốt thì cũng phải có biện phải luân chuyển hoặc thay đổi vị trí công tác”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS cần kiên quyết hơn nữa trong việc xử lý sai phạm.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác THADS, nhất là việc kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ có chức danh pháp lý.

Nhấn mạnh năm 2015 là năm thứ 3 công tác THADS thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 37 của Quốc hội, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan THADS nhanh chóng xây dựng Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, trình Chính phủ ban hành.

Cơ quan THADS không thể để tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

“Cần tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, đặc biệt là các vụ án lớn, phức tạp, các vụ việc có khiếu nại, tố cáo gay gắt, kéo dài gây bức xúc trong xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và người dân”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

P.Thảo  
Nguồn: Dân Trí
Bình luận với Facebook: